CHÍNH THỨC: Ngôi sao của Arsenal TUYÊN BỐ từ giã Đội tuyển Quốc Gia

Mới  đây, cầu thủ đang khoác áo CLB Arsenal, Mesut Ozil đã nói lời chia tay sự nghiệp quốc tế ở tuổi 29. Lí do anh cảm thấy bị phân biệt chủng tộc và thiếu tôn trọng ngay ở từ phía các quan chức liên đoàn bóng đá Đức (DFB)

 

“Khi đội tuyển chiến thắng, thì tôi được coi là người Đức, còn khi thất bại, tôi chỉ là một gã nhập cư”. Đó là những lời bộc bạch của Ozil trên trang mạng xã hội cá nhân khi tuyên bố từ giã đội tuyển quốc gia. Tiền vệ này cũng nhắc đến chuyện anh bị phân biệt chủng tộc thấy rõ qua những chỉ trích nhắm vào mình vì cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng Năm.

Mesut Ozil là người của đội tuyển Đức bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2018 và là tâm điểm của mọi sự chỉ trích mặc dù màn thể hiện của anh trên đất Nga là không đến nỗi nào. Một số quan chức DFB cho rằng anh là người gốc Thổ và thi đấu không hết mình. Anh cũng phân bua rằng cuộc gặp với Erdogan cũng chẳng nghiêm trọng đến mức đó. 

/uploads/images/gallerys/2018-07-23/oezil-erdogan.jpg

Ozil (giữa) và Gundogan bị chỉ trích dữ dội vì bức ảnh này

“Với tôi, chụp chung một bức ảnh với tổng thống Erdogan chẳng liên quan gì đến chính trị hay bầu cử gì hết. Đó đơn giản chỉ là sự tôn trọng với người đứng đầu đất nước của gia đình tôi”, Ozil viết trên Twitter.

“Nghề của tôi là đá bóng, không phải chính trị, và cuộc gặp đó không phải một hoạt động quảng cáo. Cách đối xử của DFB và những người khác mà tôi nhận được khiến tôi không còn muốn mặc lên mình chiếc áo đội tuyển Quốc gia Đức nữa. Tôi chỉ cảm thấy như không ai cần đến mình nữa và đã nghĩ rằng những gì tôi đạt được kể từ ngày đầu khoác lên mình chiếc áo đội tuyển năm 2009 đã bị mọi người quên sạch”.

/uploads/images/gallerys/2018-07-23/grindel.jpg

Ozil đã chỉ đích danh chủ tịch DFB Reinhard Grindel là kẻ phân biệt chủng tộc

Oezil cũng chĩa mũi dùi về phía Reinhard Grindel, chủ tịch của DFB, rằng: “Những con người có thái độ phân biệt chũng tộc không được phép làm việc trong tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới nơi mà có rất nhiều cầu thủ mang 2 sắc tộc. Trong mắt Grindel và những cộng sự của ông ta, tôi là người Đức khi đội tuyển chiến thắng, nhưng chỉ là một gã nhập cư khi chúng tôi thất bại. Tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên về hành động của Grindel. Khi một quan chức cấp cao của DFB không tôn trọng nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ của tôi, và cố tình đẩy tôi vào những cuộc đấu chính trị thì thế là quá đủ. Tôi sẽ không làm bia đỡ đạn cho sự yếu kém về năng lực của ông ta nữa”.

“Sau mỗi chuỗi các sự việc diễn ra gần đây, dù trái tim nặng trĩu, dù đã cân nhắc rất nhiều, tôi đã quyết định không lên tuyển Quốc gia Đức nữa vì tôi có cảm giác mình bị phân biệt chủng tộc và không được tôn trọng. Tôi từng khoác lên mình chiếc áo tuyển Đức với nhiều tự hào, sự hứng khởi nhưng giờ thì không còn nữa.”, Ozil trần tình.

/uploads/images/gallerys/2018-07-23/oezil-tam-thu.jpg

Bức tâm thư của Ozil trên Twitter

Tiền vệ 29 tuổi này tiết lộ anh đã bị lăng mạ tơi bởi trên mạng, và bị một CĐV phân biệt chủng tộc sau trận gặp Thụy Điển. “Một fan Đức đã quát vào mặt tôi sau trận đấu: ‘Ozil, thằng Thổ khốn khiếp, đồ con lợn”. Tôi không muốn nhắc đến những email thù địch, những cuộc điện thoại đe dọa, và nhưng bình luận trên mạng xã hội mà tôi và gia đình đã phải nhận nữa”. Rõ ràng, đó là những sự xúc phạm ghê gớm.

Trong 9 năm thi đấu cho đội tuyển Đức, Ozil ra sân 92 lần và ghi được 23 bàn thắng. Với những cống hiện tận tụy tiền vệ 29 tuổi đã mang về rất nhiều thành công cho "Cỗ xe tăng", mà đỉnh cao nhất chính là chức vô địch thế giới năm 2014.

Mesut Ozil

Sinh ngày 15/10/1988 tại Gelsenkirchen, Đức

Các CLB: Schalke 04 (2006-08, 39 trận/1 bàn), Werder Bremen (2008-11, 108/17), Real Madrid (2011-14, 159/27), Arsenal (2014-nay, 196/37).

Đội tuyển Đức (2009-2018): 92 trận/23 bàn.

Danh hiệu Cúp quốc gia Đức 2008-09, La Liga 2011-12, Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2010-11, Siêu cúp Tây Ban Nha 2012, Cúp FA 2013-14, 2014-15, 2016-17, Community Shield 2015 Vô địch thế giới 2014.

 

Các bài viết khác