ĐÂY: 3 sự khác biệt RÕ NÉT nhất của Arsenal dưới thời Emery và Wenger

Với những trận đấu giao hữu vừa qua của Arsenal dưới thời của tân HLV Unai Emery, ta có thể nào phác họa được bức tranh hình hài mà vị chiến lược gia người Tây Ban Nha đem lại cho Pháo Thủ. 

Arsenal đã trải qua một tour đấu giao hữu vô cùng thành công dưới sự dẫn dắt của Unai Emery cộng thêm việc táo bạo bổ sung thêm 5 cái tên chất lượng trong đội hình, NHM phần nào đang cảm thấy lạc quan hơn về CLB. 

Điều quan trọng nhất, có nhiều sự thay đổi nhất là ở sơ đồ chiến thuật mà Unai Emery áp dụng cho Pháo Thủ. Từ tổ chức đến khả năng phòng ngự, Arsenal bây giờ đã cứng cáp, hiệu quả hơn và điều quan trọng hơn cả là không làm mất đi bản sắc của Pháo Thủ. 

Sơ đồ 4-1-4-1 

Giáo sư Arsene Wenger là tín đồ của 4-2-3-1 từ khi 4-4-2 bị thoái trào, HLV người Pháp áp dụng cho Pháo Thủ từ năm này qua năm khác. Mặc dù từng có một giai đoạn ngắn thử nghiệm 3-4-3 trong cuối mùa giải 2016-17, nhưng rồi ông vẫn quay lại với 4-2-3-1. Điều đó đúng về giải pháp, tuy nhiên nó lại sai thời điểm, bởi 4-2-3-1 đã bị bắt bài.

/uploads/images/gallerys/2018-08-07/unai-emery-arsenal-1pkbcbmaxiv601kyyoli1ykuxg.jpg

Arsenal thay đổi từ ngày Unai Emery dẫn dắt.

Về phía Unai Emery, ông hay sử dụng sơ đồ 4-1-4-1. Điều này đang giúp Arsenal vận hành linh hoạt hơn. Trong lịch sử, lối chơi kiểm soát bóng là ưu thích của Arsenal và nó hoàn toàn hợp lí với Emery. Triết lí Unai Emery luôn đề cao là vị trí của trái bóng và gây áp lực khi không có bóng. Nó là mô tả của bóng đá pressing, thứ bóng đá đang được thịnh hành hiện tại. 

Một Arsenal cứng rắn

Arsenal có một mùa giải đáng tệ ở hàng phòng ngự khi họ bị thủng lưới tới 51 bàn, không một đội bóng nào muốn cạnh tranh ngôi vị vô địch mà để thủng lưới nhiều bàn thua đến như vậy. Hàng phòng ngự trong nhiều năm trở lại đây luôn là một điểm yếu khó khắc phục của Pháo Thủ.

/uploads/images/gallerys/2018-08-07/sokratis-hudson-odoi-arsenal-chelsea-icc-2018-l3c1h9u4njbd1oc1rrmeup0c6.jpg

Khả năng phòng ngự của Arsenal được cải thiện rõ rệt.

Từ khi Unai Emery đến Emirates, điều đầu tiên ông làm là bổ sung hàng thủ. Có thể nhìn thấy cụ thể là 5 bản hợp đồng của Arsenal đều là những cầu thủ có xu hướng phòng ngự. Nền tảng này giúp họ chỉ để lọt lưới 3 bàn sau 5 trận đấu giao hữu gần đây. 

Sự tiết chế cảm xúc

Arsenal dưới thời của Arsene Wenger thi đấu vô cùng phập phồng. Họ có thể đè bẹp đối thủ 5 bàn không gỡ để rồi thua 0-3 ngay trận đấu sau đó. Arsenal đá dựa quá nhiều vào cảm hứng. 

/uploads/images/gallerys/2018-08-07/0-arsenal-v-ss-lazio-pre-season-friendly-2230.jpg

Arsenal không còn chơi dựa vào cảm tính dưới thời Unai Emery.

Nhưng với "Arsenal-Emery" thì lại khác. Như chính Hector Bellerin đã nói: "Arsenal có sự tổ chức tốt hơn dưới thời Unai Emery." Người đàn ông này đề cao sự chặt chẽ trước khi nghĩ đến việc lên bóng. Không còn sự ồ ạt cùng các đường đan bóng ở tốc độ cao. Arsenal giờ đây lựa chọn sự chậm rãi đi liền với tính an toàn trong các đợt lên bóng. Nhờ vậy, các cầu thủ không còn bị tình trạng "máu dồn lên não" nữa.

 

 

Các bài viết khác