Đá luân lưu là như thế nào? Những điều cần biết về penalty

Bóng đá có nhiều luật chơi như luật thay thủ môn, luật về cách ném biên, luật về kích thước sân bóng đá,… thì chúng ta cũng có luật luân lưu bóng đá. Vậy đá luân lưu là như thế nào cùng Chọn Kèo tìm hiểu nhé!

Khái niệm đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu trong tiếng Anh gọi là penalty shoot-out hay còn được gọi là sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty…thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân được sử dụng để xác định đội thắng đội thua, sau khi hai đội vẫn hòa nhau khi đã áp dụng cả hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Loạt sút luân lưu này thường là loạt sút Penalty trên chấm phạt đền 11m, được chỉ định nhằm xác định đội thắng thua. Cả hai đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mặc định mỗi đội có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc với nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành được chiến thắng.

Các loạt đá luân lưu thường sẽ gây áp lực rất lớn lên các cầu thủ. Điều cần thiết nhất các cầu thủ sẽ phải có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để có thể thực hiện cú sút tốt nhất. Nếu đã từng xem các loạt sút luân lưu bạn có thể thấy khá nhiều cầu thủ đã từng thất bại trên chấm 11m bởi tâm lý nặng nề khá đáng tiếc.

Đá luân lưu xảy ra khi nào?

  • Đá luân lưu sẽ chỉ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm.
  • Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không phân được thắng bại, tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua mới được áp dụng đá luân lưu.
  • Đối với những giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng luân lưu.
  • Trong nhiều trường hợp, các đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ được chuyển đến loạt đá luân lưu “căng não” ngay.

Đá luân lưu là như thế nào? Những điều cần biết về penalty

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

+ Hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ là người quyết định thời gian, chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

+ Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng mới được thực hiện loạt sút luân lưu. Hai đội có thể tự lựa chọn những cầu thủ tốt nhất.

+ Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục: tung đồng xu để xác định đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau

+ Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức. 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.

+ Quả sút chỉ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

Cách tính đá luân lưu

  • Mỗi lần sút chính xác và khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một quả luân lưu thành công.
  • Nếu trường hợp thủ môn đối phương đẩy được bóng  ra hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc và xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng và không được đá bồi.
  • Nếu đá luân lưu hòa thì sao: Trong quá trình thực hiện nếu hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định.

Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất quy định, chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ, mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

Nếu trong quá trình thực hiện đá phạt đền luân lưu, một thủ môn của đội nào đó bị chấn thương không thể tiếp tục chơi thì đội bóng đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị được vào sân thay thủ môn trong trường hợp đội bóng đó chưa sử dụng hết số cầu thủ thay người trong trong trận đấu, theo quy định Điều lệ giải.

Tất cả các cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa sút luân lưu sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân.

Bạn đã hiểu hết về luật đá luân lưu chưa? Nếu chưa bạn hãy cùng Chọn Kèo khám phá thêm nhiêu thông tin bóng đã được cập nhật liên tục mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Khuyến Mãi Bong88 Nhận 100k Trong Lần Nạp Đầu Tiên

Từ khoá:

Bài viết liên quan Hướng dẫn cá cược

DMCA.com Protection Status