Khám phá IPO là gì và những ưu điểm khi đầu tư IPO

Bạn đang tìm hiểu IPO là gì thì đừng quên tham khảo bài viết của chonkeo.net. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm IPO. 

Khám phá IPO là gì và những ưu điểm khi đầu tư IPO

Nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch chứng khoán thì hẳn các nhà đầu tư sẽ hiểu IPO là gì. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu chi tiết hơn về mục đích và điều kiện thực hiện IPO. Ở bài viết trước Chonkeo đã hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu cho người mới tham gia. Tiếp theo bạn cùng tham khảo và nâng cao kiến thức về IPO, nhớ ủng hộ để Chonkeo tiếp tục ra những bài viết kiến thức bổ ích và kèo thơm bằng cách chia sẽ bài  viết lên zalo và đăng ký tham gia nhé. 

IPO là gì?

IPO được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh: Initial Public Offering. Cụm từ này có nghĩa là Phát hành lần đầu ra công chúng. IPO dùng để chỉ hoạt động huy vốn đầu tiên của một công ty từ công chúng thông qua việc phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau khi hoàn tất quá trình IPO thì công ty, doanh nghiệp đó sẽ chính thức trở thành một công ty cổ phần với vốn góp từ công chúng.

IPO được viết tắt từ Initial Public Offering
IPO được viết tắt từ Initial Public Offering

Hiện có rất nhiều cách để thực hiện IPO như: 

  • Cổ phiếu
  • Chứng quyền

Có thể thấy trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thì việc phát hành, niêm yết cổ phiếu cần phải thông qua hoạt động đầu tiên là IPO. Đây là yếu tố quan trọng để giúp công ty có thêm nguồn vốn lớn để mở rộng mô hình kinh doanh. Khi công ty IPO sẽ giúp nâng cao vị thế trên thị trường và tăng giá trị uy tín của doanh nghiệp. 

Mục đích của IPO là gì? 

Việc phát triển IPO sẽ giúp công ty có thể dễ dàng thưởng cổ phiếu cho nhân viên, lãnh đạo khi đạt thành tích tốt. Đây là yếu tố để đơn vị đó có thể tuyển dụng nhân tài tốt. Hơn hết, IPO còn giúp cho hoạt động mua bán & sáp nhập (M&A) dễ dàng hơn

Điều kiện thực hiện IPO

Sau khi hiểu được IPO là gì và mục đích của IPO thì bạn không nên bỏ qua điều kiện tiến hành IPO hoàn chỉnh. Thông thường IPO muốn thành công thì có thể áp dụng trên hai điều kiện là:

Điều kiện thực hiện IPO
Điều kiện thực hiện IPO

IPO tại Mỹ

  • Muốn phát hành IPO tại Mỹ thì công ty đó phải có tối thiểu 1.250.000 cổ phiếu được giao dịch công khai ngay từ khi bắt đầu niêm yết. G
  • Giá chào bán tính của cổ phiếu là 4 USD tại thời điểm niêm yết 
  • Phải có 3 nhà tạo lập thị trường trở lên cho cổ phiếu.

IPO tại Việt Nam

  • Các công ty muốn IPO thì mức vốn điều lệ tối thiểu là 10 tỷ đồng và các hoạt động kinh doanh trong 2 năm liên tục phải có lãi 
  • Thành viên Hội đồng quản trị và ban giám đốc cần phải có kinh nghiệm quản lý kinh doanh lâu năm 
  • Thực hiện các phương án khả thi về việc sử dụng vốn thu từ khi phát hành cổ phiếu.
  • Cổ phần tối thiểu 20% phải được tổ chức phát hành cho trên 100 người đầu tư. Nếu trường hợp vốn cổ phần của tổ chức phát hành từ 100 tỷ đồng trở lên thì tỷ lệ tối thiểu này là 15% vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
  • Cổ đông sáng lập phải nắm giữ ít nhất là 20% vốn cổ phần của tổ chức phát hành và phải giữ mức này tối thiểu 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Như vậy trên đây là tìm hiểu IPO là gì và điều kiện thực hiện IPO. Bài viết của chonkeo.net cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích về đầu tư thị trường, hãy tham khảo kỹ càng để có thể phát triển IPO hiệu quả nhé. 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Chứng Khoán-Forex