Luật Việt Vị VAR Mới Nhất Bạn Cần Biết

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị bắt nguồn từ những hệ thống quy tắc của liên đoàn bóng đá FIFA. Nó xuất phát từ Anh quốc vào những giai đoạn thế kỷ XIX.

Những tư thế được cho là mắc lỗi việt vị trong bóng đá bao gồm:

  • Cầu thủ phạm lỗi đang đứng trong vị trí nửa phần sân của đối phương.
  • Chỉ có tối đa 1 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ phạm lỗi việt vị và đường biên ngang cuối sân của đối phương. Trong trường hợp này, thủ môn đội đối phương sẽ được tính là 1 cầu thủ.
  • Cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ đang đứng phía trước trái bóng .Lúc này cầu thủ đó đứng gần cầu môn đối phương hơn so với trái bóng, được tính dựa vào đường biên ngang cuối sân của đối thủ.

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi thỏa đủ 3 điều kiện như trên, và kết hợp thêm 1 điều kiện thứ 4 nữa là: Anh ta phải trực tiếp tham gia vào pha chuyền bóng của đồng đội, dù chạm vào bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên người.

Một cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ xảy ra trường hợp nào?

Khi có lỗi việt vị trọng tài sẽ giương cờ vàng và thổi còi báo hiệu. Tuy nhiên sẽ không có hình phạt nào bao gồm thẻ vàng hay thẻ đỏ dành cho cầu thủ mắc phải lỗi việt vị. Đội đối phương cũng không được hưởng bất cứ pha đá phạt nào, mà chỉ có quyền sút bóng lên.

Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị nhưng vẫn đá bóng vào lưới đối phương để ghi bàn , thì trường hợp này bàn thắng đó không được công nhận. Lúc này, trái bóng được chuyển lại cho thủ môn của đội bạn và họ sẽ thực hiện sút bóng lên sân để tiếp tục trận đấu.

Luật Việt Vị VAR Mới Nhất Bạn Cần Biết

Đăng ký nhận code card 60k-100k cược ngay tại 789 sports

Tổng hợp những cách phát hiện việt vị trong bóng đá

Trọng tài biên phát hiện lỗi 

Trọng tài biên là những người được giao cho nhiệm vụ theo dõi lúc nào trái bóng đi hết đường biên ngang, lỗi phạt góc, và cả lỗi việt vị. Trọng tài biên là người phát hiện lỗi việt vị chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cả trận đấu. Khi nhận thấy cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ đến ngay đường biên, nơi có vị trí song song với điểm xảy ra lỗi việt vị trong sân. Sau đó phất cờ báo hiệu, và trọng tài chính sẽ thổi còi tạm dừng pha đi bóng.

Trọng tài chính phát hiện lỗi 

Trường hợp này gần như xác suất xảy ra rất ít bởi trọng tài chính thường sẽ quan sát đường đi của bóng bao quát toàn thể sân chứ không quan sát những cầu thủ đó có đang đứng ở thế việt vị hay không. Cho nên, rất khó để trọng tài chính có thể phát hiện được lỗi này.

Tuy vậy trong một số trường hợp, trọng tài chính đứng gần có thể nhìn thấy được cầu thủ phạm lỗi việt vị. Lúc này trọng tài chính có quyền thổi phạt kể cả khi trong tài biên không giơ cờ vàng.

Phát hiện lỗi dựa trên công nghệ VAR

Đã có nhiều trường hợp trong bóng đá xảy ra tranh chấp bởi các tình huống phạt việt vị. Phạm lỗi việt vị xảy ra trong thời gian rất chớp nhoáng. Cho nên khó tránh khỏi việc trọng tài không phát hiện ra hoặc là đưa ra quyết định sai lầm khiến cầu thủ trên sân và cả khán giả phản ứng.

Chính vì vậy, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giờ đây bóng đá đã đưa công nghệ VAR vào ứng dụng. VAR là ứng dụng hỗ trợ trọng tài bằng video. Nó được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất phòng những trường hợp xuất hiện các ý kiến gây tranh cãi.

Một trận đấu được sử dụng VAR khi bàn thắng đã được ghi có liên quan tới cầu thủ được trọng tài biên xác định phạm lỗi việt vị nhưng trọng tài chính vẫn chưa quyết định được. Tổ trọng tài điều khiển công nghệ VAR sẽ có ý kiến với trọng tài chính thông qua bộ đàm. Sau đó, trọng tài chính sẽ thổi còi đồng thời dùng 2 bàn tay tạo thành hình chữ nhật tượng trưng màn hình VAR. Và tiếp tục giơ 1 cánh tay lên, 1 cánh tay chỉ về hướng phía trước để tiến hành sử dụng công nghệ này.

Trọng tài sẽ chạy lại vị trí  màn hình chiếu lại, quay chậm nhiều lần và xem xét kỹ lưỡng. Và khi có lỗi việt vị trên màn hình điện tử sẽ hiện lên dòng chữ: Không bàn thắng (No goal) hoặc Lỗi việt vị (OFFSIDE). Trọng tài dựa vào đó sẽ ra tín hiệu không có bàn thắng được công nhận và trận đấu được tiếp tục bình thường.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết thế nào là lỗi việt vị trong VAR cũng như một nhỏ trong khía cạnh bóng đá. Truy cập chonkeo để vừa chơi vừa theo dõi ngay nhé!

Đăng ký nhận khuyến mãi nạp lần đầu lên đến 200% và 100k trãi nghiệm, cược ngay tại nhà cái BK8 VN website: BK8VN

Xem thêm: Kèo penalty là gì? Hướng dẫn xem kèo penalty chuẩn xác nhất

Từ khoá:

Bài viết liên quan Kinh nghiệm soi kèo

Tắt Quảng Cáo [X]