Mbappe ghi nhiều bàn nhất lịch sử chung kết World Cup

QATARVới bốn bàn tại chung kết World Cup 2018 và 2022, tiền đạo Kylian Mbappe phá vỡ kỷ lục của các huyền thoại Pele hay Zinedine Zidane.

Ở chung kết World Cup 2022 tối 18/12, Mbappe lập cú đúp trong khoảng 10 phút cuối hiệp hai, giúp Pháp gỡ hòa 2-2 và đưa trận đấu đến hiệp phụ. Tại đây, tiền đạo sinh năm 1998 một lần nữa ghi bàn để gỡ hòa 3-3.

Với hat-trick lần này và một bàn trong trận thắng Croatia 4-2 năm 2018, anh nâng thành tích ghi bàn tại các trận chung kết World Cup lên con số bốn. Tiền đạo tuyển Pháp nhờ đó phá kỷ lục của George Hurst, Vava, Pele và Zidane – những cầu thủ đã ghi ba bàn ở các trận chung kết trước đây.

Mbappe ghi nhiều bàn nhất lịch sử chung kết World Cup

Hai quả phạt đền và một tuyệt phẩm vô-lê cũng giúp Mbappe thành cầu thủ thứ hai trong lịch sử lập hat-trick ở một trận chung kết World Cup, sau Hurst năm 1966. Nhưng không như người hùng tuyển Anh năm đó, Mbappe không hưởng niềm vui vô địch ở kỳ này khi Pháp thua Argentina 2-4 trong loạt đá luân lưu. Mbappe sút thành công quả 11m đầu tiên, nhưng các đồng đội Kingsley Coman và Aurelien Tchouameni đều không hoàn thành nhiệm vụ.

Mbappe kết thúc giải với tám bàn, thành tích tốt nhất kể từ Ronaldo cho Brazil năm 2002. Trong đó, anh ghi ba bàn ở vòng bảng, cú đúp vòng 1/8 và hat-trick ở chung kết.

Mbappe ghi nhiều bàn nhất lịch sử chung kết World Cup

Mbappe cũng đã ghi tám bàn ở các vòng knock-out World Cup, cân bằng kỷ lục của Ronaldo – người cũng ghi tám bàn tại các vòng này cho Brazil giai đoạn 1998-2006.

Số bàn của Mbappe trong lịch sử World Cup cũng tăng lên 12 bàn trong 14 trận, ngang thành tích của Pele. Chỉ năm cầu thủ đã ghi nhiều bàn ở World Cup hơn anh là Miroslav Klose (16 bàn), Ronaldo (15), Gerd Muller (14) và Just Fontaine, Lionel Messi (13). Mbappe có nhiều cơ hội phá vỡ kỷ lục của Klose khi anh vẫn chưa tròn 24 tuổi. Nếu Pháp dự World Cup 2026, Mbappe khi đó cũng mới 27 tuổi.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Tin Bóng Đá

Tắt Quảng Cáo [X]